VAR là gì? Ưu, nhược điểm của công nghệ VAR

Tin tức nhà cái | Tháng Năm 1, 2024

Đối với rất nhiều fan của bóng đá chắc hẳn ai cũng đã biết về thuật ngữ check VAR. Vậy thì VAR là gì? Và công nghệ VAR có tầm quan trọng như thế nào đối với cầu thủ và trọng tài trong từng trận đấu bóng đá? Bài viết này được ibongda tổng hợp cũng sẽ giúp bạn giải đáp sẽ thắc mắc về công nghệ VAR ở ngay thời điểm hiện tại.

1.VAR là gì?

Video Assistant Referee  được viết tắt là (VAR) hay còn gọi là “Trọng tài trợ giúp qua video” là một công nghệ đang được sử dụng rộng rãi trong một vài môn thể thao và đặc biệt là bóng đá. Công nghệ này sẽ giúp hỗ trợ trọng tài xem lại hình ảnh video từ nhiều góc độ khác nhau để có thể đưa ra quyết định trong các tình huống tranh cãi.

Những tình huống mà VAR thường được sử dụng sẽ bao gồm việt vị, phạm lỗi trong vùng cấm, thẻ đỏ hoặc là thẻ vàng đỏ cho các cầu thủ, hoặc là sẽ xác định người ghi bàn trong một số tình huống ghi bàn gây tranh cãi.

2.Công nghệ VAR đã có từ bao giờ?

Trước thập kỷ 2010, cũng chưa ai biết VAR là gì. Công nghệ VAR đã ra đời và bắt đầu được thử nghiệm ở trong bóng đá chuyên nghiệp vào sẽ năm cuối của thập kỷ 2000 và đầu thập kỷ 2010. Lần ứng dụng và thử nghiệm đầu tiên của VAR ở trong bóng đá chuyên nghiệp đã được tiến hành vào tháng 8/2016 trong một trận giao hữu bóng đã tại một giải nhà nghề ở Mỹ.

Xem ngay: Kqbd đêm qua hơn 1000 trận đấu tại ibongda nhanh nhất

3.Cách thức hoạt động của công nghệ VAR như thế nào ?

Khi một tình huống đang gây tranh cãi xảy ra trong một trận đấu mà trọng tài trên sân mà không có quyết định dứt khoát về tình huống, thì lúc này trọng tài VAR sẽ sử dụng mic và đeo tai nghe để thông báo. 

Trọng tài trên sân cũng sẽ xem lại các tình huống tranh cãi từ rất nhiều góc độ khác nhau bằng cách sẽ sử dụng hình ảnh, video chất lượng cao từ VAR và được các máy quay trực tiếp ở trong sân ghi lại.

4.Công nghệ VAR có những ưu điểm và nhược điểm gì ?

Ưu điểm

Hỗ trợ các trọng tài trên sân: VAR đó là một công cụ hỗ trợ rất quan trọng cho trọng tài trên sân, giúp cho các trọng tài có cái nhìn toàn cảnh để có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

– Giảm tranh cãi và các xung đột: VAR giảm thiểu được sự tranh cãi và xung đột trong trận đấu bằng cách sẽ đưa ra quyết định dựa trên hình ảnh và sẽ video chính xác. Điều này sẽ giúp giảm bất đồng quan điểm giữa các đội bóng và những người hâm mộ.

– Đảm bảo được tính công bằng và chính xác: Vai trò chính của công nghệ VAR là đảm bảo tính công bằng và sự chính xác trong các quyết định của sẽ trọng tài. Điều này giúp tránh sẽ quyết định sai sót có thể ảnh hưởng đến một kết quả của trận đấu và tạo ra sự tin tưởng từ bên phía đội bóng và người hâm mộ.

Nhược điểm

– Gây gián đoạn cho trận đấu: Sử dụng công nghệ VAR có thể làm gián đoạn luồng trận đấu. Trọng tài và VAR sẽ phải dành thời gian để xem xét lại những tình huống quan trọng, và công việc này có thể làm mất đi sự hồi hộp và chính cảm xúc của trận đấu.

– Thời gian chậm trễ: Việc trọng tài xem xét lại các tình huống bằng VAR cũng có thể mất nhiều thời gian, sẽ làm chậm quá trình thi đấu và sẽ làm mất tính liên tục của trận đấu. Đôi khi, có một trận đấu bóng đã có thể bị kéo dài do sử dụng VAR.

– Sự phụ thuộc: Khi phụ thuộc quá mức vào công nghệ VAR có thể khiến cho trọng tài trên sân sẽ trở nên nhạy cảm với các quyết định của VAR và sẽ không thể tự đưa ra quyết định của riêng mình.

Tóm lại, công nghệ VAR đã cải thiện tính công bằng và sự chính xác trong bóng đá, nhưng cũng sẽ mang đến một số nhược điểm như sự gián đoạn và  thời gian trễ, và khả năng sẽ gây tranh cãi. Sau khi hiểu được VAR là gì và lợi ích, nhược điểm của VAR, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về công nghệ mới này trong thể thao.7M.CN Ma Cao là website xem dữ liệu tỷ số trực tuyến 7M hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với những thông tin kèo nhanh chóng, dữ liệu kết quả 7m, lịch thi đấu,… đem đến cho anh em những thông tin bóng đá mới nhất trên toàn thế giới.

Đối tác tài trợ:

Liên hệ: @Wayne306

Link BongDaLu dữ liệu chính xác|tỷ số ibongda trực tuyến


@7mcn.info - 2013
Tắt QC [X]